Thành phố đảo Phú Quốc cùng quy hoạch cảng hành khách Quốc tế

  • Home
  • Phú Quốc
  • Thành phố đảo Phú Quốc cùng quy hoạch cảng hành khách Quốc tế
Tàu Du Lịch Quốc Tế Tới Phú Quốc
83 / 100

Cảng biển hành khách quốc tế tại thành phố đảo Phú Quốc rất quan trọng trong việc thông thương cũng như sự phát triển kinh tế tài chính nơi Đảo Ngọc.

Với các tiềm năng du lịch nội tại như sáng vàng hoàng hôn và sắc xanh ngọc bích của biển, Phú Quốc còn có vị trí trong tuyến cao điểm đang hoạt động của 19 hãng tàu biển đi theo hải trình Singapore – Thái Lan – Việt Nam – các nước đông bắc Á cung cấp113 tour du lịch xung quanh vùng.

Cảng hành khách hàng quốc tế Phú Quốc được quy hoạch tại vị trí trung tâm

Cảng biển hành khách nước ngoài Phú Quốc được xây dựng tại phường Dương Đông, phía tây-nam của thành phố đảo Phú Quốc, cách sân bay Quốc tế Phú Quốc 7km.

Cảng biển quốc tế Phú Quốc có tổng mức vốn dự án 1.644 tỷ đồng (BOT) với diện tích 179,3ha. 

Cảng Biển Quốc Tế Thành Phố Đảo Phú Quốc

Cảng Biển Hành Khách Quốc Tế Thành Phố Đảo Phú Quốc

Cảng biển quốc tế Phú Quốc đc thiết kế nhằm mục đích đón tàu khách quốc tế có trọng tải lên đến 225.000 GT, sức chở 5.000 – 6.000 khách hàng. Ngoài ra còn tiếp nhận tàu hàng hoá và khách du lịch, đây còn tiếp nhận tàu thuyền của quân đội, để nhằm mục đích an ninh – quốc phòng.

Phú Quốc có vị trí chiến lược, là trung tâm của Đông Nam Á, từ đây nếu như đi tàu thủy chỉ mất tầm 2h để tới các nước láng giềng sát bên như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia. 

Từ nhu cầu thực tiễn cần 1 bến cảng cứng có quy mô đủ đáp ứng nhu cầu đón tiếp hành khách trực tiếp, các tàu bè lớn, cảng hành khách hàng quốc tế tại thành phố đảo Phú Quốc được triển khai.

Ngoài ra thành phố đảo Phú Quốc cũng có cảng biển quốc tế An Thới cũng đang vận hành hoạt động.

Về quy hoạch xây dựng Cảng Hành khách hàng quốc tế Phú Quốc (phường Dương Đông)

Nguồn vốn

Tổng nguồn vốn đầu tư là 1644 tỷ đồng, dự án xây dựng xây cảng hành khách nước ngoài Phú Quốc  vốn BOT vào khoảng 493 tỷ đồng (chiếm tỉ lệ 30%), vốn ngân sách hơn 1.151 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách địa phương hơn 674 tỉ đồng, vốn ngân sách trung ương 477 tỉ đồng), chiếm 70% tổng mức đầu tư.

Công trình Cảng hành khách nước ngoài Phú Quốc do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc (công ty con của tập đoàn Vingroup) là nhà đầu tư theo hình thức BOT. Thời hạn bàn giao từ thời điểm hoàn thiện đưa vào khai thác là 30 năm.

Quy hoạch cảng biển quốc tế

Gồm 2 phần chính:

  • Phần bờ quy hoạch diện tích 2.8ha: nhà ga hành khách, 120m bến tàu, 1.004m cầu dẫn và các công trình phụ trợ.
  • Phần mặt biển quy hoạch diện tích 176ha: khu vực bến, đê chắn sóng và luồng tàu, vũng quay tàu.

Một cầu dẫn dài 1020 m được xây dựng từ bờ ra cầu tàu để đưa hành khách vào đảo. Dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt từ trong khu đô thị chạy ra biển là vị trí của cảng Hàng khách nên thuận tiện kết nối giao thông, đảm bảo độ an toàn cho tàu neo đậu và cũng là điểm nhấn cho phường Dương Đông trong tương lai.

Do điều kiện thủy văn tại Phú Quốc nên phía tư vấn đề xuất phương án xây dựng đê chắn sóng theo hình chữ L dài 800 m, rộng đỉnh đê là 6,6 m ở phía trước, đảm bảo tàu cập bến quanh năm mà không ngại sóng gió.

Ngoài ra, dự án còn xây dựng nhà ga hành khách 2 tầng với tổng diện tích gần 5.000 m2.

Khởi công năm 2015, đến nay công trình này đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị vận hành.

Trọng tải

Đơn vị tư vấn cho biết, cảng hành khách quốc tế Phú Quốc có thể tiếp nhận tàu chở 5.000 – 6.000 hành khách. Đồng thời kết hợp khai thác container hàng sạch. Cầu tàu dài 400 m, trong đó cầu chính dài 240 m, rộng 19 m cho phép tàu cập bến cả hai bên.

Quy mô Cảng Hành khách quốc tế Phú Quốc với năng lực thông qua đến năm 2020 dự kiến 200 000 khách, cỡ tàu cập bến 225.000GT và 30.000DWT; đến năm 2030 dự kiến 500 000 khách, cỡ tàu cập bến 225.000GT và 30.000DWT.

Tàu Du Lịch Quốc Tế Tới Phú Quốc

Tàu Du Lịch Quốc Tế Tới Phú Quốc

Dự án Shophouse nghỉ dưỡng điển hình nổi bật sát bên cảng hành khách hàng nước ngoài Phú Quốc

Có thể nói dự án cảng hành khách quốc tế thành phố đảo Phú Quốc chính là nút giao nối liền đất liền với hải đảo và nâng tầm du lịch Phú Quốc lên một tầm cao mới. Việc sở hữu cảng hành khách quốc tế Phú Quốc chính là yếu tố quan trọng để đẩy du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này lên một tầm cao mới.

Hiện nay, dòng vốn đổ vào Phú Quốc đạt gần 20 tỷ USD và trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam có số vốn đầu tư nhiều nhất, tầm nhìn thành đặc khu lớn của Việt Nam. Du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng chính là động lực phát triển kinh tế xã hội của thành phố Phú Quốc trong những năm trở lại đây. Vingroup và Sungroup là những chủ đầu tư lớn nhất tại đảo Ngọc với hàng loạt công trình nổi bật nhất là cáp treo vượt biển Hòn Thơm và cảng biển quốc tế Phú Quốc,….

Bên cạnh đó là các chủ đầu tư với thương hiêu quốc gia như Tân Á Đại Thành, bắt đầu với dự án đầu tay MeyHomes Capital Phú Quốc sở hữu sổ đỏ lâu dài quy mô gần 60ha bao gồm Shophouse, mini hotel cách biển 150m cũng góp phần thay da đổi thị thành phố đảo Phú Quốc.

Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội và vai trò an ninh của đảo lớn nhất Việt Nam này. 

Hiếu Phạm

Hieupham.net là blog riêng viết về bất động sản của Hiếu Phạm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, phân phối các sản phẩm dự án bất động sản tại Hà Nội và các dự án biển Hiếu Phạm sẽ giúp Quý khách hàng thân các đánh giá, nhận định chính xác về các dự án bất động sản đang quan tâm.

Leave a Comment